Hình ảnh logo
  • Tối ưu chi phí
  • Thiết kế chuyên nghiệp
  • Đảm bảo tiến độ

Hotline

091 230 8808

Màu sắc “cổ nhất trên thế giới” có niên đại 1.1 tỉ năm

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Úc, Nhật và Hoa Kỳ đã phát hiện ra thứ màu sắc được cho rằng cổ nhất trên thế giới đó là màu hồng tươi (bright color). Các sắc tố cổ đại này được khai quật từ những tảng đá có niên đại 1.1 tỷ năm nằm ở sa mạc Sahara, tại lưu vực Taoudeni của Mauritania, Tây Phi –  nơi từng là một đại dương thời tiền sử.

Màu hồng này đã tồn tại hơn nửa tỷ năm so với những sắc tố được tìm thấy trước đây. Tiến sĩ Nur Gueneli, người đứng đầu công trình nghiên cứu đã phân tích trong luận văn tiến sĩ của cô ở Đại học Quốc gia Úc rằng những sắc tố này là “hóa thạch phân tử” của chất diệp lục được tạo ra bởi các sinh vật có khả năng quang hợp đã bị tuyệt chủng từ rất lâu. Khi tập hợp lại, những hóa thạch này biến đổi từ màu đỏ tươi đến màu tím thẫm. Nhưng một khi được nghiền thành bột, chiết xuất và pha loãng, chúng trở thành màu hồng tươi.

Bên cạnh phương diện thẩm mỹ, các nhà nghiên cứu nói rằng việc phát hiện ra những sắc tố này có thể giải thích được lý do tại sao phải mất hàng triệu năm để Trái Đất nhìn thấy dấu hiệu đầu tiên của sự sống động vật. Nơi những tảng đá mà từ đó màu hồng tươi được chiết xuất từ các sinh vật cổ đại mang tên vi khuẩn lam, vốn đã chi phối phần đáy của chuỗi thức ăn khi đó. Tuy nhiên, chúng quá nhỏ để nuôi dưỡng các sinh vật lớn hơn.

Các đại dương có chứa vi khuẩn lam đã bị xóa sổ chỉ cách đây 650 triệu năm, mở đường cho các loài tảo, lớn hơn gấp 1,000 lần. Loài vi sinh vật mới này đủ lớn để “cung cấp năng lượng cần thiết cho sự tiến hóa của các hệ sinh thái phức hợp, nơi những động vật lớn bao gồm cả con người, có thể phát triển mạnh mẽ trên Trái Đất,” (trích từ nhà nghiên cứu cấp cao, Phó Giáo sư Jochen Brocks).

Nguồn RGB.vn

 

01

Cảm hứng

Click xem ngay!

02

Tin tức

Click xem ngay!

03

Kiến thức

Click xem ngay!